Halloween, đêm hội “Ma quỷ” đầy tình người

Halloween, đêm hội “Ma quỷ” đầy tình người

05/11/2016

(ictdanang)-Hòa mình trong vũ điệu “Vũ điệu ma quái” là cách mà các bạn sinh viên Trường Cao đẳng Công nghệ (CĐCN) - ĐHĐN cháy hết mình với những đam mê, cuồng nhiệt của tuổi trẻ, trong những bộ mặt được hóa trang ma quỷ, nhưng trái tim lại ấm nóng và tràn đầy nhiệt huyết.

Tối ngày 31/10 vừa qua, hơn 200 sinh viên và các thầy, cô của Trường CĐCN đã cùng tham gia Vũ hội Halloween truyền thống năm 2016.

Chào sân lần đầu tiên vào năm 2002, đến nay, qua 14 năm tổ chức, chương trình đã thật sự trở thành một điểm nhấn sinh hoạt, một sân chơi thu hút mạnh mẽ đối với các sinh viên của trường. Khâu trang trí, hóa trang, xây dựng kịch bản, dàn dựng chương trình cũng ngày càng chuyên nghiệp và có chiều sâu hơn.

Tham dự đêm hội, bạn Đinh Thị Tố Nga lớp 14HTP1 chia sẻ: “Halloween với người trẻ tụi em không chỉ đơn thuần là lễ hội mang tính ma quỷ, rùng rợn như nhiều người vẫn nghĩ, nó còn là dịp để chúng ta nhìn nhận rõ hơn về ranh giới giữa cái xấu và cái tốt, sự chuyển hóa, vượt lên những điều xấu, những ích kỷ, nhỏ nhen để vươn đến những điều tốt đẹp, nhân ái hơn. Có lẽ cũng vì hướng theo ý nghĩa này, mà chương trình Halloween của trường năm nào cũng rất hấp dẫn và để lại nhiều ấn tượng với các bạn tham dự”.

 

 

 


Đằng sau những khuôn mặt được hóa trang thành ma quỷ, những "điệu nhảy ma quái" là khát khao được xích lại gần nhau, cùng nhau vượt qua cái xấu và hướng đến cái thiện của các bạn sinh viên trường CĐCN.

Halloween hay còn gọi là Lễ hội Ma quỷ, diễn ra từ chiều 31/10 cho đến 12 giờ đêm. Theo truyền thuyết, Halloween được cho là dịp các vị thần có thể tới thăm trái đất hay linh hồn người chết sẽ tìm về thăm gia đình và gửi lại những lời nhắn tốt đẹp trong giấc mơ. Biểu tượng của Halloween là chiếc đèn lồng bí ngô của chàng Jack, phù thủy, ma quỷ và mèo đen.

Tương truyền, Jack là một người tham lam, bủn xỉn, thường cất giấu tiền bạc, keo kiệt không hề bố thí cho ai. Jack còn chơi với ma quỷ. Một lần, một con quỷ đến quấy phá vùng dân cư nên người dân đã đến cầu cứu các vị tu sĩ, đem các vật thánh đến "yểm" và "khóa các cửa" ra vào. 

Khi con quỷ bị  bắt, Jack đã nhận ra đó là con quỷ thường vui đùa với mình và đã tìm cách gỡ vật "yểm ma quỷ" mở đường cho quỷ chạy thoát. Để đền ơn cứu mạng, quỷ hứa với Jack là sẽ không bắt hồn Jack về địa ngục.

Do đó, sau khi chết, hồn Jack bị thiên đường từ chối vì lũ sống tham lam, bủn xỉn, xuống địa ngục thì quỷ không cho vào vì lời hứa trước đây. Thấy Jack khổ sở, quỷ bèn lấy một ít than hồng ở địa ngục bỏ vào trong ruột một quả bí ngô và đưa cho Jack để sưởi ấm trên đường trở lại trần gian. Để cho không khí thông vào nuôi lửa, Jack phải đục thủng quả bí ngô, ánh lửa từ trong đã chiếu ra soi sáng nẻo đường lang thang của Jack.

Từ câu chuyện của Jack, bài học được rút ra là: Không nên tham lam, bủn xỉn, keo kiệt. Phải có lòng bác ái, từ bi, biết giúp đỡ kẻ khó khăn. Không nên chơi đùa với ma quỷ. Ma quỷ hiểu theo nghĩa bóng là những trò lừa lọc, đe dọa, làm cho người khác sợ hãi, hay làm hại đến người, đến xã hội... Chơi đùa, giao du với ma quỷ sẽ dễ bị cám dỗ đi vào đường tối tăm và tội lỗi.

Truyền thống lễ hội Âu Mỹ đã dành cho Jack một ngày. Một ngày được trở lại với cõi dương. Trong ngày đó, Jack có thể sống vui chơi thoải mái, vì người sống đã hóa trang thành ma quỷ để linh hồn Jack có chỗ trà trộn cho đỡ cô đơn. Đây là ý nghĩa nhân bản của lễ hội Halloween.

Ngày lễ Halloween và rằm tháng bảy xá tội vong nhân của nước ta có thể xem như là ngày hai cõi Âm - Dương hội ngộ trong tình yêu thương.